Năm 2020 và 2021 được đánh giá là đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam do đại dịch Covid-19 có diễn biến nguy hiểm. Dù bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt liên tiếp của dịch bệnh Covid-19, nhưng nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành công nghệ thông tin – viễn thông nói chung cũng như nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT-TT vẫn có những khởi sắc đáng kể trong năm 2020 và 2021. Ngành CNTT-TT cũng như bao ngành khác đã phải đối mặt nhiều khó khăn và không ngừng thay đổi để thích nghi với tình hình mới – “bình thường mới”. Trong bối cảnh mọi quốc gia trên thế giới đang dần phục hồi và “đứng dậy” sau khó khăn, thị trường CNTT-TT Việt Nam cũng đang phát triển trong bối cảnh “bình thường mới” với những câu chuyện mới về kinh doanh và công nghệ. Theo Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2021 và Báo cáo thị trường CNTT Việt Nam của Topdev, tốc độ tăng trưởng của ngành CNTT-TT giai đoạn 2016-2020 tăng 7,5% với doanh thu đạt xấp xỉ 616 tỷ USD. Số lao động có việc làm cho CNTT-TT lần đầu tiên vượt mốc một triệu người (1.030.000) với hơn 64.000 doanh nghiệp. Tổng quan về lĩnh vực CNTT-TT sau đây được thu thập dựa trên dữ liệu báo cáo trong Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành, Niên giám thống kê Việt Nam 2021 và Báo cáo thị trường CNTT Việt Nam 2021 và 2022 của Topdev. những bức tranh tổng thể về hiện trạng và sự phát triển của CNTT-TT Việt Nam nói chung và Thành phố Hà Nội nói riêng.

Published Tháng Ba 22, 2023
Author Phạm Đức Cường, Phan Thanh Hòa, Nguyễn Thị Phương Thảo, Phạm Việt Anh, Phạm Đức Long, Nguyễn Quang Định
Topics Công việc dự án